Ảnh mây vệ tinh là gì? Ứng dụng trong dự báo thời tiết như thế nào?


Ảnh mây vệ tinh là gì? Ứng dụng trong dự báo thời tiết như thế nào?

Khái niệm ảnh mây vệ tinh là gì?

Ảnh mây vệ tinh là hình ảnh chụp trái đất từ không gian hiện rõ toàn bộ mây bao phủ quanh trái đất với mục đích phụ vụ cho việc giám sát, theo dõi thời tiết và được chụp bởi Vệ tinh khí tượng.

Vệ tinh khí tượng là một loại vệ tinh nhân tạo được dùng chủ yếu để quan sát thời tiết và khí hậu trên Trái Đất. Các vệ tinh khí tượng không chỉ quan sát được mây và các hệ mây. Nó có thể quan sát được ánh sáng của thành phố, các vụ cháy, ô nhiễm, cực quang, cát và bão cát, vùng bị tuyết bao phủ, bản đồ băng, hải lưu, năng lượng lãng phí… và các thông tin môi trường khác được thu thập bởi vệ tinh khí tượng.

Xem thêm: Vệ tinh khí tượng là gì? Tìm hiểu thêm về các loại vệ tính khí tượng

Hình ảnh mây vệ tinh trên trái đất

Ứng dụng trong dự báo thời tiết

Ứng dụng của ảnh mây vệ tinh rất quan trọng trong việc dự báo thời tiết, là những hình ảnh chụp từ trạm thu ảnh viễn thám, trong lĩnh vực dự báo thời tiết phải sử dụng ảnh vệ tinh radar để thu nhận hình ảnh sắc nét, có bước sóng dài siêu tần. 

Xem thêm: Khí tượng học thủy văn – Áp dụng vào trong hoạt động thực tế

Ảnh mây vệ tinh sẽ cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho tất cả các vị trí đã lưu, và sự thay đổi trong ngày. Những hình ảnh mây vệ tinh luôn được ứng dụng trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất, có độ phân giải cao. 

ứng dụng của ảnh mây vệ tinh trong dự báo thời tiếtSự quan trọng của việc sử dụng ảnh vệ tinh trong thực tế

Dự báo thời tiết là một ngành ứng dụng của khoa học và công nghệ để tiên đoán trạng thái và vị trí của bầu khí quyển trong tương lai gần. Loài người đã nỗ lực dự báo thời tiết một cách không chính thức từ nhiều thiên niên kỳ trước, và việc dự báo thời tiết một cách chính thức bắt đầu từ thế kỷ mười chín.

Công tác dự báo thời tiết được thực hiện bằng cách thu thập số liệu về trạng thái hiện tại của bầu khí quyển và áp dụng những hiểu biết khoa học về quy trình xử lý và phân tích dữ liệu ảnh viễn thám từ khí quyển để tiên đoán sự tiến triển của khí quyển.

Cảnh báo thời tiết là dự báo quan trọng bởi vì nó cung cấp thông tin nhằm bảo vệ cuộc sống con người cũng như tài sản và các hoạt động ngoài trời. Dự báo về nhiệt độ và lượng mưa là quan trọng trong nông nghiệp, giao thông,…

hệ thống vệ tinh radar trong dự báo thời tiết

Ảnh mây vệ tinh dự đoán rủi ro thời tiết

Một thành phần chính của khí tượng thủy văn là giảm thiểu rủi ro liên quan đến lũ lụt và các mối đe dọa thủy văn khác. Đầu tiên, phải có kiến thức về các mối đe dọa thủy văn có thể xảy ra trong một khu vực cụ thể.

Sau khi phân tích các mối đe dọa có thể, các hệ thống cảnh báo được đưa ra để nhanh chóng cảnh báo mọi người và liên lạc với họ về danh tính và mức độ của mối đe dọa.

Nhiều quốc gia có các trung tâm khí tượng thủy văn khu vực cụ thể của riêng họ để truyền đạt các mối đe dọa cho công chúng. Cuối cùng, phải có các giao thức phản ứng thích hợp để bảo vệ công chúng trong một sự kiện nguy hiểm.

Ảnh mây vệ tinh sử dụng để dự báo sự rủi ro của thời tiết, dự báo thiên tai giúp các nhà khí tượng xác định chính xác hướng đi của những cơn bão, lũ lụt.

Thư viện ảnh cung cấp ảnh vệ tinh

Ảnh của NOAA MTSAT InfraRed

Ảnh của NOAA MTSAT Visible

Ảnh ASIASAT

Ảnh MTSAT – GOES – Pacific Ocean – InfraRed

Nguồn: Wikipedia, vatm.vn

Biên tập/Ngọc Hiền