Công nghệ ảnh viễn thám vượt ra ngoài khoa học không gian

Từ khóa: , Bình luận: 0 Ngày đăng: 17/06/2019

Công nghệ ảnh viễn thám vượt ra ngoài khoa học không gian

Công nghệ ảnh viễn thám không chỉ ứng dụng trong đời sống mà hiện nay ngành công nghệ này đã vượt ra ngoài khoa học. 

Công nghệ viễn thám trong một thế giới đang thay đổi

Công nghệ không gian từng là một lĩnh vực cho các nhà khoa học và các cơ quan công quyền, nhưng với ngành công nghiệp đang tìm đường đến dữ liệu và công nghệ có sẵn, chúng ta đang di chuyển thần tốc về phía một nền kinh tế dựa trên công nghệ không gian.

Chỉ cần nghĩ về thế giới kết nối, IOT, truy cập đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), v.v… Những công nghệ này đang phát triển với tốc độ cực nhanh cho chúng ta khả năng xử lý, phân tích và chia sẻ lượng dữ liệu và thông tin khổng lồ có được từ cơ sở hạ tầng vũ trụ.

Ứng dụng ảnh viễn thám trong thực tế giảm thiểu chi phí

Nhờ cải tiến công nghệ và tối ưu hóa chi phí, tư liệu ảnh viễn thám hiện đã sẵn sàng hơn bao giờ hết cho người dùng thương mại. Chẳng hạn, ngành nông nghiệp sản xuất khoai tây ở Bỉ hiện đang tích cực sử dụng các công nghệ viễn thám để tăng năng suất một cách bền vững.

Bằng cách kết hợp dữ liệu viễn thám trên quy mô lớn thông qua  nền tảng Watchitgrow và kết hợp với nhiều nguồn dữ liệu khác, có thể cung cấp thông tin chi tiết tốt hơn cho nông dân và tiết kiệm hóa chất, phân bón đồng thời tăng năng suất cây trồng.

Một cái nhìn về bản đồ cây trồng đưa ra ước tính sớm về cảnh quan nông nghiệp năm 2018 ở Bỉ

Thế kỷ mới của nền công nghệ viễn thám

Để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ quan sát Trái đất, Ủy ban Châu Âu đã thiết lập chương trình Copernicus. Đã có bảy vệ tinh Sentinel trên quỹ đạo cung cấp cho chúng ta hơn 25 terabyte dữ liệu mở và miễn phí mỗi ngày để giúp giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay như đô thị hóa, an ninh lương thực, thiên tai và tất nhiên là cả biến đổi khí hậu.

Phân tích dữ liệu ảnh viễn thám trong các hệ thống thông tin lớn

Nhưng giá trị thực sự nằm ở việc phân tích, kết hợp và tích hợp dữ liệu này trong các hệ thống thông tin rộng lớn hơn. Đó là cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực, một yếu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp mong muốn phát triển trong nền kinh tế dựa trên nền tảng.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mọi thứ sẽ trở thành dịch vụ vào năm 2030. Các ngành công nghiệp đang thực hiện chuyển đổi từ nền kinh tế dựa trên sản xuất sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. Ứng dụng ảnh viễn thám trong thực tế cung cấp các khả năng giám sát hơn bao giờ hết, đó là sự đo lường khách quan và liên tục những thứ cho phép chuyển hướng sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ.

ứng dụng ảnh viễn thám trong không gian

Sử dụng hệ thống viễn thám thông minh và bền vững

Các doanh nghiệp đang chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống của nền kinh tế tuyến tính và nghĩ đến một mô hình kinh doanh bền vững hơn, trong đó đã bắt đầu chú trọng đến việc xem xét trách nhiệm kinh tế, xã hội và môi trường của họ.

Công nghệ dữ liệu ảnh viễn thám ước tính sinh khối trong nông nghiệp

Kinh tế sinh học liên quan đến sản xuất sinh khối bền vững (thực vật, cây cối, tảo, chất thải hữu cơ) và chuyển đổi thành một loạt các sản phẩm cho thực phẩm của con người, thức ăn chăn nuôi, hóa học, vật liệu và sản xuất năng lượng.

Thực tế kết quả đạt được khi áp dụng công nghệ ảnh viễn thám vào nông nghiệp

Với dân số ngày càng tăng, sản xuất nông nghiệp toàn cầu đang chịu áp lực. Chúng ta cần phát triển sang nông nghiệp bền vững, để biết cách thức, thời gian và hành động để sản xuất được nhiều hơn trong khi vẫn bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Nông nghiệp cần phải có những bước nhảy vọt và khẩn trương sử dụng hiệu quả các công nghệ kỹ thuật số mới nhất. Nhìn lại sự gia tăng năng suất đã diễn ra bằng cách số hóa các công đoạn sản xuất, chúng ta có thể mong đợi tăng ít nhất 10 – 15% năng suất.

Viễn thám là ngành công nghệ thông minh và bền vững

Hình ảnh từ trạm thu ảnh viễn thám cho phép quản lý hoạt động canh tác của nền nông nghiệp trở nên thông minh, kỹ thuật số và bền vững hơn. Sử dụng dữ liệu khách quan và số hóa, cùng với các kỹ thuật tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo và Deep learning để thực hiện các phân tích cần thiết, trích xuất thông tin bạn thực sự cần và dịch chuyển thế giới thực sang thế giới số, tạo ra một kỷ nguyên kỹ thuật số.

ứng dụng ảnh viễn thám trong không gian

Ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám vượt xa những điều không thể

Như tất cả chúng ta đã nghe trước đây, chúng ta nên nghĩ về ngày hôm sau của ngày mai. Mặc dù thật khó để tìm ra thời gian khi giải quyết sự thay đổi của ngày hôm qua, chúng ta cần theo kịp tốc độ và thử thách bản thân để thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để giải quyết các mối quan tâm toàn cầu.

Chúng ta có thể tin rằng việc kết nối các lĩnh vực khác nhau và sử dụng phương pháp đa ngành sẽ hỗ trợ chúng ta trong quá trình ra quyết định để đạt được mục tiêu. Viễn thám chỉ là một công nghệ cung cấp ảnh vệ tinh viễn thám, xử lý phân tích dữ liệu ảnh viễn thám và GIS

Các kỹ thuật mới trong viễn thám như cảm biến siêu âm, nền tảng CubeSats, trí tuệ nhân tạo… đang xuất hiện nhưng chưa đạt đến trạng thái hoạt động đầy đủ. Vì vậy, như Arthur C. Clarke đã nói “Cách cách duy nhất để tìm ra giới hạn của điều có thể là biến chúng thành điều không thể”.

 

Nguồn: VITO blog

Biên tập/Ngọc Hiền – Đình Cảnh