Động cơ tên lửa lấy nhiên liệu từ oxy trong khí quyển

Bình luận: 0 Ngày đăng: 12/06/2019

Động cơ tên lửa lấy nhiên liệu từ oxy trong khí quyển

Công ty Reaction Engines (Anh Quốc) đang đặt cược vào loại động cơ tên lửa mới – được kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ sau cuộc thử nghiệm thực tế dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng tới.

Xem thêm: ESA – phóng thành công vệ tinh viễn thám Sentinel-2B

SABRE (The Synergistic Air-Breathing Rocket Engine) hay động cơ tên lửa đồng vận thông gió, hoạt động một phần nhờ tận dụng và chuyển đổi oxy trong khí quyến hơn là dựa vào nhiên liệu rắn. Điều này đồng nghĩa với khối lượng động cơ sẽ trở nên nhẹ hơn rất nhiều, giúp tên lửa mang được tải trọng lớn hơn lên quỹ đạo – theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA (European Space Agency).

Động cơ tên lửa lấy nhiên liệu từ oxy trong bầu khí quyền

Từ lâu, nhiều nguồn tin đã bật mí về kế hoạch đầy tham vọng của Reaction Engine. Chẳng hạn, chính công ty đã từng tiết lộ với BBC về kế hoạch phát triển loại động cơ siêu thanh – có thể bay từ London tới Sydney chỉ trong khoảng 4 giờ đồng hồ, so với hơn 22 tiếng như hiện nay.

Năm 2010, ESA đã lần đầu tham gia vào cùng một cuộc thử nghiệm với Reaction Engine nhằm kiểm chứng tính khả thi của một thiết kế động cơ mới, và để xem liệu nó có thể chống chịu trong điều kiện vận tốc siêu thanh. Và mới đây, họ dường như đã bật đèn xanh cho dự án.

“Những kết quả đánh giá tích cực đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của SABRE” – Mark Ford, trưởng bộ phận kỹ thuật sức đẩy của ESA, phát biểu. “Điều này góp phần khẳng định, phiên bản thử nghiệm của loại động cơ mang tính cách mạnh này có lẽ đã sẵn sàng để được triển khai.”

Xem thêm: Hướng dẫn tải ảnh viễn thám từ vệ tinh landsat 8 miễn phí

 

Nguồn: https://www.space.com/sabre-rocket-engine-cleared-major-tests.html