Ứng dụng viễn thám – Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn

Ứng dụng ảnh viễn thám trong tìm kiếm cứu hộ cứu nạn (Application of remote sensing images in rescue and rescue)

là một trong số ứng dụng đặc biệt quan trọng trong công tác cứu hộ, từ trạm thu ảnh viễn thám cho phép tìm kiếm và dự đoán được những rủi ro mà thiên tai gây ra. 

Tham khảo tư liệu ảnh viễn thám qua bài viết của Trung tâm xử lý & phân tích ảnh viễn thám (CSIA – Center for Satellite Image Analysis) về vệ những đặc điểm của vệ tinh ảnh viễn thám được dùng trong ngành nào.

Ảnh viễn thám là gì

Trung tâm viễn thám CSIA

Viễn thám không chỉ tìm hiểu bề mặt của Trái Đất hay các hành tinh mà nó còn có thể thăm dò được cả trong các lớp sâu bên trong các hành tinh. Trên Trái Đất, người ta có thể sử dụng máy bay dân dụng, chuyên dụng hay các vệ tinh nhân tạo để thu phát các ảnh viễn thám. Có hai loại viễn thám chính là viễn thám bị động và viễn thám chủ động.

Nguyên tắc xử lý ảnh viễn thám

cắt ảnh viễn thám theo ranh giới

Ảnh vệ tinh thu được từ trạm thu ảnh viễn thám trong quá trình xử lý ảnh có những nguyên tắc quan trọng. Ngoài các yếu tố trên thì trong quá trình thu nhận ảnh viễn thám ta phải quan tâm đến các yếu tố thời tiết, không nên thu nhận ảnh viễn thám trong các yếu tố thời tiết xấu.

  • Ảnh vệ tinh quang học khi thu nhận thông tin chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời nên khi thời tiết xấu thì sẽ không thu nhận được hoặc thu nhận kém.
  • Ảnh vệ tinh radar không hoặc ít chịu ảnh hưởng của các yếu yếu tố thời tiết. Do sử dụng sóng microwave, cùng với đặc điểm tần số dạo động và tính phân cực nên việc thu nhận ảnh Radar ít chịu ảnh hưởng bới các yếu tố thời tiết, có thể xuyên qua mây, sương mù, mưa…
Ảnh chụp một cảng biển

Ảnh chụp một cảng biển

Đối với nhiều tàu không trang bị hệ thống an toàn và hàng hải toàn cầu, như tàu đánh cá và tàu chở hàng cỡ nhỏ, kết quả tìm kiếm không đạt được như mong đợi. Với môi trường biển phức tạp, việc tìm kiếm tàu thuyền gặp nạn trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Giúp tìm kiếm cứu hộ trong thời tiết bất lơi, hạn chế

Do những giới hạn của mắt người, người cứu hộ khó có thể tìm thấy mục tiêu nhỏ trong điều kiện ánh sáng bất lợi, ban đêm hoặc điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn.

Theo dõi thời tiết chính xác

Quan sát thời gian dài liên tục cũng gây ra sự mệt mỏi của mắt người, dẫn đến độ nhạy phát hiện kém. Tất cả những yếu tố trên đã làm ảnh hưởng đến kết quả của hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Vệ tinh ảnh viễn thám Radar tìm kiếm cứu hộ cứu nạn

Để cải thiện hiệu quả của các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong điều kiện ánh sáng và thời tiết bất lợi, công nghệ viễn thám là một phương pháp tiềm năng để khắc phục hạn chế của mắt người trong tìm kiếm và cứu hộ hàng hải, và do đó có thể cải thiện hiệu suất tìm kiếm trong môi trường phức tạp hoặc trong tình trạng mệt mỏi của con người.

Hình ảnh tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển

 

Giám sát các hoạt động tàu biển hiệu quả hơn

Về giám sát tàu, so với các thiết bị phát hiện trên bờ, trên tàu hoặc trên không và các phương pháp giám sát hồng ngoại, vệ tinh viễn thám Radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sở hữu khả năng hoạt động trong bất kì thời gian và điều kiện thời tiết nào, với phạm vi bao trùm rộng và độ phân giải cao để phát hiện tàu trên biển.

Đặc biệt do đặc điểm hoạt động của vệ tinh không bị giới hạn bởi mặt nước biển, thời tiết hoặc yếu tố con người, nó có thể phát hiện các khu vực biển với vị trí địa lý xa và môi trường không thể tiếp cận trực tiếp.

Ảnh chụp từ viễn thám

Vai trò chính của ảnh viễn thám là cung cấp nguồn thông tin thứ cấp cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ hàng hải. Ở một mức độ nào đó, một hệ thống giám sát viễn thám có thể khắc phục những thiếu sót và bất cập của mắt người.

Nó cũng có thể cải thiện tốc độ tìm kiếm và độ chính xác, và có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tỷ lệ thành công và hiệu quả cứu hộ. Nó có thể hỗ trợ các nhân viên cứu hộ hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là các mục tiêu nhỏ, chẳng hạn như những người gặp nạn, và có thể cung cấp một kết quả phát hiện và nhận dạng tốt.

Tổng hợp/N.H – EGOS.IT