Ứng dụng ảnh viễn thám giám sát động vật hoang dã

Từ khóa: , Bình luận: 0 Ngày đăng: 26/06/2019

Ứng dụng ảnh viễn thám giám sát động vật hoang dã

Ứng dụng ảnh viễn thám không chỉ dùng trong trắc địa viễn thám, những hình ảnh thu được từ trạm thu ảnh viễn thám còn giám sát động vật hoang dã.

Ứng dụng ảnh viễn thám theo dõi và theo dõi động vật hoang dã

Ứng dụng vệ tinh ảnh viễn thám, dữ liệu (xử lý mạng lưới hệ thống thông tin địa lý ( GIS)) và các hệ thống định vị toàn cầu (GPS) đã mở rộng rất nhiều cơ hội để thu thập dữ liệu, tích hợp, phân tích, mô hình hóa và sản xuất bản đồ vệ tinh để theo dõi và đánh giá động vật hoang dã.

Ứng dụng ảnh viễn thám giám sát động vật hoang dã

ảnh quang học trong viễn thám

Thực tế ảnh viễn thám lập bản đồ môi trường sống

Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao giúp các nhà khoa học và nhà nghiên cứu ngày càng cập nhật dữ liệu không gian địa lý và bằng cách sử dụng xử lý mạng thần kinh, số liệu thống kê đáng tin cậy để theo dõi di cư động vật hoang dã, lập bản đồ môi trường sống và theo dõi các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở các khu vực xa xôi trên thế giới để hỗ trợ quản lý và bảo tồn các hoạt động.

Ảnh quang phổ thu thập tất cả những hình ảnh động vật hoang dã được theo dõi bằng cách sử dụng thuật toán xử lý và phân tích dữ liệu ảnh viễn thám , số liệu thống kê thu được trong quá trình di chuyển của các động vật hoang dã khác nhau, đếm các loài trưởng thành và chưa trưởng thành.

Sử dụng ảnh viễn thám độ phân giải cao quan sát động vật hoang dã

Sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và dữ liệu định vị GPS nhận được bởi các vòng cổ hoặc thẻ đặt trên động vật hoang dã được chuyển qua các vệ tinh liên lạc tới các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Công nghệ này cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi động vật hoang dã ở các khu vực xa xôi trên thế giới.

Dữ liệu được thu thập từ GPS và hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho phép các nhà nghiên cứu xác định và giám sát sự di chuyển của động vật hoang dã, mô hình, số lượng loài, hành vi và để ngăn chặn nạn săn trộm.

tư liệu ảnh viễn thám

tư liệu ảnh viễn thám

Thực trạng động vật hoang dã đang bị đe dọa

Động vật hoang dã bị đe dọa do mất môi trường sống, săn trộm, phá rừng và các yếu tố khác, nhiều loài đang suy giảm ở mức đáng báo động. Nạn săn trộm đã leo thang trong những năm gần đây và các công nghệ mới đã được sử dụng để chống tội phạm động vật hoang dã.

Giải pháp gián sát động vật hoang dã bằng ảnh viễn thám

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã theo dõi các quần thể động vật hoang dã trong nhiều thập kỷ, việc bắt giữ truyền thống bằng phương pháp trực quan trên không và phương pháp thẻ là công cụ chính, nhưng chúng không hiệu quả nhất, khi tiếp xúc với động vật lớn ở các địa điểm xa. Việc sử dụng thiết bị định vị cổ áo GPS, hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao ở mức 30cm và việc sử dụng các ứng dụng di động đều hỗ trợ cho việc quản lý động vật hoang dã.

Sử dụng vệ tinh viễn thám WorldView-3 độ phân giải cao

Các cảm biến vệ tinh WorldView-3 với độ phân giải 30cm toàn sắc và 1.2m 8-band đa phổ đang trở thành một nguồn lực lớn để theo dõi động vật hoang dã. Khi chữ ký quang phổ đáng tin cậy có sẵn cho các loài động vật hoang dã được theo dõi, có thể thu được số liệu thống kê theo mùa, thông qua xử lý mạng lưới thần kinh, với mức độ tin cậy cao.

Xử lý và phân tích dữ liệu ảnh viễn thám

Để hiểu quá trình mất đi của một số loài động vật hoang dã, giải đoán ảnh viễn thám bằng mắt thường, hình ảnh vệ tinh sẽ cung cấp một số lợi thế nhất định như xem các khu vực rộng lớn trên trái đất cùng một lúc một cách thường xuyên và bằng cách so sánh theo thời gian. Điều này cung cấp phân tích, đánh giá và giám sát những gì đang xảy ra trên mặt đất cho phép các nhà nghiên cứu và nhà khoa học dự đoán các khu vực tốt nhất để bảo vệ và quản lý.

ảnh chụp từ viễn thám

ảnh chụp từ viễn thám

Ứng dụng ảnh viễn thám bảo vệ môi trường động vật hoang dã

Để biết thêm thông tin hoặc tư vấn về bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

Nguồn: DigitalGlob
Biên dịch/Ngọc Hiền