Vệ tinh khí tượng là gì? Tìm hiểu thêm về các loại vệ tính khí tượng

Từ khóa: , , Bình luận: 0 Ngày đăng: 01/07/2019

Vệ tinh khí tượng là gì? Tìm hiểu thêm về các loại vệ tính khí tượng

Khái niệm vệ tinh khí tượng là gì? 

Vệ tinh khí tượng là một loại vệ tinh nhân tạo được dùng chủ yếu để quan sát thời tiết và khí hậu trên Trái Đất. Các vệ tinh nhân tạo không chỉ quan sát được mây và các hệ mây. Nó có thể quan sát được ánh sáng của thành phố, các vụ cháy, ô nhiễm, cực quang, cát và bão cát, vùng bị tuyết bao phủ, bản đồ băng, hải lưu, năng lượng lãng phí… và các thông tin môi trường khác được thu thập bởi vệ tinh.

Vệ tinh khí tượng là gì? Tìm hiểu thêm về các loại vệ tính khí tượng

 

Ứng dụng của vệ tinh khí tượng giám sát biển đảo

Ảnh từ vệ tinh khí tượng giúp giám sát các đám tro núi lửa từ núi St. Helens và các hoạt động núi lửa khác như núi Etna. Khói từ các vụ cháy rừng phía Tây Hoa Kỳ như Colorado và Utah cũng được giám sát.

El Niño và các hiệu ứng thời tiết của nó cũng được giám sát hằng ngày bằng hình ảnh từ vệ tinh thời tiết. Những vết dầu loang ở bờ biển Tây Bắc Tây Ban Nha cũng được theo dõi cẩn thận bằng vệ tinh. Thêm vào đó, vệ tinh thời tiết quan sát được thời tiết toàn cầu.

 

Các loại vệ tinh khí tượng

Có hai loại vệ tinh khí tượng được sử dụng nhiều trong ứng dụng dự báo thời tiết, vệ tinh khí tượng địa tĩnh và vệ tinh quỹ đạo cực.

Đặc điểm của vệ tinh khí tượng địa tĩnh

Khám phá quy trình xử lý và phân tích dữ liệu ảnh viễn thám, của vệ tinh địa tĩnh bay vòng quanh Trái Đất phía trên xích đạo ở độ cao khoảng 35.880 km (22.300 dặm). Ở quỹ đạo này, các vệ tinh có chiều quay cùng chiều với Trái Đất, do đó nó có vị trí cố định so với mặt đất. Do đó, nó có thể truyền các hình ảnh của bán cầu phía dưới liên tục bằng các máy ảnh và bộ cảm biến hồng ngoại của nó.

Các hãng thông tấn báo chí đưa tin tức về thời tiết dùng các ảnh từ vệ tinh này trong các chương trình dự báo thời tiết như là các ảnh chụp, hoặc ghép lại thành ảnh động để thể hiện sự thay đổi thời tiết.

Vệ tinh quỹ đạo cực

Bay vòng quanh Trái Đất ở độ cao từ 720 đến 800 km (khoảng 450 đến 500 dặm) từ hướng bắc đến nam hoặc ngược lại, và đi ngang qua các địa cực trên đường đi. Vệ tinh quỹ đạo cực có quỹ đạo đồng bộ mặt trời , có nghĩa là nó có thể quan sát bất kỳ vị trí nào trên trái đất và mỗi ngày 2 lần với cùng điều kiện ánh sáng vì giờ địa phương chỗ nó đi qua gần như không thay đổi.

Hoa Kỳ có những vệ tinh NOAA là vệ tinh khí tượng quỹ đạo cực, hiện tại NOAA 12, NOAA 14 là dự bị, NOAA 15 và NOAA 16 là tàu phụ, NOAA 17 và NOAA 18 là tàu chính. Nga có những vệ tinh METEOR và RESURS. Trung Quốc và Ấn Độ cũng có những vệ tinh quỹ đạo cực.

Xem thêm: Ảnh mây vệ tinh là gì? Ứng dụng trong dự báo thời tiết như thế nào?

 

Xem thêm: Khí tượng học thủy văn – Áp dụng vào trong hoạt động thực tế

Ứng dụng của vệ tinh khí tượng trong dự báo thời tiết

Những dữ liệu ảnh viễn thám được chụp lại từ vệ tinh viễn thám, ảnh chụp ban ngày người bình thường vẫn có thể hiểu được; mây, hệ mây như bão nhiệt đới, hồ, rừng, núi, tuyết, cháy, ô nhiễm, khói, sương mù… đều hiện ra. Ngay cả gió vẫn có thể xác định được dựa trên hình dạng mây, cách sắp xếp và sự di chuyển từ những bức ảnh trước đó.

Ảnh hồng ngoại và ảnh chụp nhiệt độ được chụp bằng các sensor cho phép các nhà phân tích xác định độ cao và loại mây, tính nhiệt độ mặt đất và mặt nước, đặt điểm mặt biển. Các ảnh hồng ngoại mô tả những xoáy nước trên biển và bản đồ các dòng hải lưu có giá trị kinh tế và ứng dụng trong tìm kiếm cứu nạn hàng hải.

Nguồn: wikipedia

Ngọc Hiền